Văn Hóa Rượu Vang
Cách rót rượu vang đúng chuẩn nhà hàng

Mùi hương của rượu vang rất dễ bị bay đi chính vì vậy bạn cần tuân thủ các nguyên tắc khi rót rượu vang để rượu giữ được hương vị tới khi ta thưởng thức.

 

 Mẹo giải say rượu vang cực hiệu quả
 Lưu ý khi chọn rượu vang bạn phải biết
 Những sai lầm khi uống rượu vang bạn phải tránh
 Rượu vang có thể để được bao lâu ?
 Tìm hiểu những điều thú vị về rượu vang trắng

Rượu vang không giống như những loại rượu truyền thống khác nên khi rót rượu vang, chúng ta cần cẩn trọng để tránh trường hợp rượu bay hết mùi trước khi sử dụng. Các ly rượu vang tại nhà hàng luôn đậm đà mùi hương đặc trưng là do nhân viên luôn tuân thủ các nguyên tắc dưới đây khi rót rượu.

Khi rót rượu vang bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định (Nguồn: Internet)

1. Lau sạch miệng chai rượu vang:

Khi ăn ở nhà hàng, bạn thường thấy nhân viên sử dụng một chiếc khăn trắng lau miệng chai trước khi rót rượu vang. Việc này giúp loại bỏ những mảnh vụn của nắp chai hay bụi bẩn không bị rơi vào bên trong chai, đảm bảo rượu luôn trong và thơm ngon.

2. Chuẩn bị ly rượu vang:

Ly rượu vang cần được vệ sinh sạch sẽ (Nguồn: Internet)

Mỗi loại rượu vang có một nồng độ và độ bay hơi khác nhau. Chính vì vậy các loại ly dùng cho những loại rượu vang đó cũng không hề giống nhau.

Ly rượu vang cần vệ sinh sạch sẽ, cất trong tủ kính, bầu rượu và úp ngược để tránh bám bụi bẩn. Trước khi rót rượu vang, bạn cũng cần lau sạch ly để màu sắc của rượu nhìn qua lớp thủy tinh trong suốt thật nhất.

3. Rót rượu vang ra ly:

Đây là một trong những bước quan trọng và được đánh giá cao nhất khi rót rượu vang.

Trước tiên, bạn hãy cầm chắc chai rượu vang, không được run tay, tránh để rượu bắn ra ngoài. Nhãn rượu hướng về phía khách hàng hoặc người đối diện để họ có thể thấy được những thông tin cần thiết về loại rượu họ sắp uống.

Tiếp theo, rót rượu ở giữa ly, rồi từ từ đưa chai lên để hương thơm của rượu lan tỏa ra khắp căn phòng, kích thích vị giác của khách hàng.

Bạn nên rót ½ ly vang đỏ, 1/3 ly đối với vang hồng hoặc vang trắng.

Rót rượu vang ở giữa ly, rồi từ từ đưa chai lên (Nguồn: Internet)

4. Lau sạch miệng chai:

Sau khi rót rượu vang xong, bạn nên lau lại miệng chai một lần nữa để những giọt rượu vang còn lại không còn bám trên miệng và cổ chai. Hành động lau miệng chai vừa thể hiện sự tôn trọng khách hàng, vừa giúp giữ chai rượu vang luôn sạch sẽ như mới.

5. Kết thúc quá trình rót rượu vang:

Sau khi rót rượu vang, bạn cần cho rượu vào xô đá (Nguồn: Internet)

Đặt chai rượu vang vào xô đá, hướng miệng chai lên trên để rượu luôn đủ lạnh.

Ngoài các bước trên, khi rót rượu vang bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Mỗi loại rượu có một nhiệt độ chuẩn riêng nên bạn cần tìm hiểu thông tin về các loại rượu để biết cách bảo quản rượu đúng cách. Nhiệt độ tiêu chuẩn của vang trắng và hồng là 8 đến 12 độ C, vang đỏ là 16 đến 18 độ C. Do đó, sau khi trước và sau khi rót rượu vang, bạn nên cho rượu vào xô đá.
  • Phục vụ rượu theo nồng độ tăng dần, vang thường trước vang ngon, vang trắng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt.
  • Nếu là nhân viên trong nhà hàng, khách sạn, bạn nên giới thiệu cho khách hàng về loại rượu mình sẽ phục vụ và luôn chú ý đến ly rượu của khách để chủ động tiếp thêm rượu.
  • Thay ly khi đổi sang dùng loại rượu vang khác để các loại rượu không bị pha trộn vào với nhau.

Biết cách rót rượu vang đúng cách không chỉ giúp bạn luôn giữ được hương vị của ly rượu mà còn thể hiện sự hiểu biết và phong thái của bạn.