Văn Hóa Rượu Vang
Tản mạn về Rượu

 

Rượu một thứ nhục lại dễ đắm nhiễm làm cho mu mị thông tuệ và nảy sinh dục vọng, si mê. Rượu làm mất mình, mất bạn và mất cả hai, rượu làm một đấng minh quân trở thành một người điên loạn. Rượu làm mất đi sự bình yên của xóm làng và họ tộc. Rượu là một trong ngũ giới tuyệt cấm của đạo phật.
Đúng rồi ở xóm làng, ở nơi tôi sống và đi qua ở cả những trang sách mà thời "i" " tờ" tôi biết có nhiều nơi ầm ĩ sân si vì rượu lắm. Lời người cha say về mắng con vô cớ, lời quát nạt đọa đày loạn nghĩa tào kha vợ chồng, lời si mê à ơi khề khà loạn nhịp của tình bằng hữu khi quá chén. Trong nhiều câu răn đe ta thấy " tình bạn nảy sinh qua chén trà, chén rượu sẽ đi qua như men say ". " rượu ngon làm ta mất trí, tiền nhiều làm ta bất chính, vợ đẹp làm ta đau khổ. Cả khi Cụ Ngất ngưởng Nguyễn công Trứ cũng " say về ngâm láo một câu thơ ". Phù phù rượu quá chén hay say rượu thật tệ phải không?.
Tôi cũng từng đọc, từng sống và từng trải nghiệm rượu cũng có giá trị vô cùng trong cuộc sống này. Rượu chính là thuốc sát khuẩn, thuốc gây mê, đường dẫn thuốc đầu tiên,họ dùng rượu để sát khuẩn vết thương, vô trùng dụng cụ y tế, hòa rượu nhạt làm dẫn thuốc, cho bệnh nhân uống thật say để mổ phẫu thuật. Rượu trong tinh hoa võ thuật ( túy quyền ) dùng nhu cương khắc chế. Rượu làm tăng sức đề kháng " nhất dạ tam bôi tửu, lương y bất đáo gia" ( lương y Hữu Trác ). Ở nơi đâu từ bàn sang tiệc đến mọi ngõ ngách đều thấy rượu từ đại tiệc mừng chiến thắng quân thù, vinh quy bái tổ, tiệc tân lang tân nương hay cái cạch chén chia ly tri kỉ hay vĩnh biệt ai đó lìa trần. " nhắp chén ly bôi nay tiễn biệt , vạn lần xa cách nghìn lần mong". cả trong lễ tế trời lạy đất ta đều thấy rượu cả. " phi tửu bất thành lễ ". Rượu thay bạn tâm giao giãi bày cảm xúc " rút chén tiêu sầu càng sầu thêm ".
Phương đông là vậy với phương tây quan sát ta thấy sự kiên định đấu tranh giành mình mới là Quốc gia đầu tiên phát minh ra vodka giữa Nga và Balan thật găng go quyết liệt. một thứ thức uống được ví như nước của chúa trời. " Vodka sứ mạnh của chàng trai Nga" ( Vua Nga Đại đế ). Theo LeonaDvinci Rươu vang được ví như " quà tặng của thượng đế" rượu vang là " nước mắt của Chúa"... rượu vang có thừ thời đồ đá từ cách CN hơn 5000 năm loài người đã biết làm rượu và thưởng thức rượu, rượu là thành quả lao động sáng tạo không ngừng của con người. Rượu trực tiếp phục vụ cuộc sống, tâm thần và vật chất của họ. Sự ra đời của Rượu vang giúp công chúa Batu thóa chết. Gần đây khoa học đã chứng minh rượu vang tốt cho tim mạch, tiêu hóa tốt, ăn ngon, phòng chống ung thư và làm giảm chứng suy trí nhớ của người già... nhiều lắm rượu vang giúp chị em đẹp da, giúp bạn trẻ hưng phấn hơn thăng hoa hơn... uống rượu, thưởng thức rượu đúng cách, đúng khoa học thật quá tuyệt vời cho cuộc sống này. Còn nhiều đều hay ho về rượu lắm mà chưa tiện kể ở đây.
Cuộc sống thật thú vị quá!!! ôi hiểu và cư xử ra sao với rượu bây giờ. Vẫn biết " sống như là đi xe đap " nghĩa là chúng ta phải biết giữ cân bằng và không lùi lại. Nghĩa là hãy tin rượu thật tuyệt như khoa học chứng minh và sử dụng nó thật khoa học, thật đúng. Như thế nào nhỉ? như thế nào là tốt hãy bắt đầu từ vệc đến với rượu với mục đíc gì loại nào, sử dụng và bảo quản ra sao.... rượu nào làm cho mình thăg hoa cảm xúc nhất. Hãy để cảm xúc của mình đến với rượu bằng hai từ thưởng thức và là người bạn tâm giao " bỏ rượu ta bỏ được ngay nhưng khi vợ giận ai hay bạn cùng ". 
Rượu vang thực sự mang một ý nghĩa tốt đẹp với ai hiểu nó, một thứ đồ uống mang tính thưởng thức và gắn liền với đời sống văn hóa xã hội.

Chúng tôi Cty TNHH Ánh Vang với đội ngũ anh em yêu rượu vang đã có nhiều năm tìm tòi học hỏi lĩnh hội kiến thức văn hóa rượu sẵn sàng đồng hành lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.